ส่วนผสม
แป้งเอนกประสงค์ 1+1/4 ถ้วย
ผงโกโก้ ¼ ถ้วย
เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนช้า
เกลือ ½ ช้อนชา
ช๊อกโกแล็ตชิพ ½ ถ้วย
เนย ½ ถ้วย หรือ 113 กรัม(ทิ้งไว้ให้นิ่มเล็กน้อยแต่ไม่เละ)
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย(เม็ดละเอียด)
น้ำตาลทรายแดง ¼ ถ้วย
ไข่ 1 ฟอง
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
วนิลา 1 ช้อนชา
ช๊อกโกแล็ตชิพ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล่อนแป้ง ผงโกโก้ เบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน ใส่เกลือและคนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน
2. ละลายช๊อกโกแล็ตชิพ ½ ถ้วย ด้วยไมโครเวฟ ประมาณ 1 นาที คนให้เข้ากัน และใส่อีก 30 วินาที คนอีกทีและทิ้งไว้ให้เย็น พักไว้ก่อน
3. ตอกไข่ใส่ลงในถ้วย เติมนมและวนิลา เตรียมไว้ให้พร้อม
4. ใส่เนยและน้ำตาลทั้งสองอย่างลงในถ้วย แต่ตีด้วยความเร็วปานกลางแค่พอเข้ากัน(ไม่ต้องตีนานจนขึ้นฟู)
5. ใส่ช๊อกโกแล็ต ไข่ วนิลาและนม ลงในส่วนผสมของเนยและน้ำตาล ตีต่อให้เข้ากันอีกเล็กน้อย ปาดขอบอ่างลงบ้าง
6. ใส่ส่วนผสมของแป้ง ตีเบาๆ ให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำสุด หรือใช้พายคนเอาก็ได้ ที่สำคัญคือห้ามตีนาน
7. ใส่ช๊อกโกแล็ตชิพ 1 ถ้วย(แบ่งไว้โรยหน้าบ้างเพื่อความสวยงาม) คนให้เข้ากันด้วยพาย
8. ใช้ที่ตักไอศครีมขนาดเล็ก หรือใช้ช้อนตักคุ๊กกี้ทำเป็นลูกกลมๆ ไม่ต้องกดให้แบน วางลงบนถาดที่ปูด้วย parchment paper วางห่างกันประมาณ 2 นิ้ว อบด้วยไฟ 350F หรือ 180C ประมาณ 10-11 นาที เสร็จแล้วเอาออกจากเตา วางถาดไว้บนตะแกรง ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที พอคุ๊กกี้เริ่มเซ็ตตัว ใช้ตะหลิวแซะคุ๊กกี้ออกจากถาดและวางบนตะแกรงทิ้งไว้จนเย็น เก็บใส่กล่องปิดให้สนิท
*** คุ๊กกี้สูตรนี้แพทไม่ได้แช่ตู้เย็นเลยนะคะ พอทำส่วนผสมเสร็จก็อบเลย ก็ได้คุ๊กกี้ที่มีขนาดกำลังดี ไม่หนาและไม่บางจนเกินไป
รูปขั้นตอนการทำ
เตรียมทุกอย่างไว้ให้พร้อมตั้งแต่ข้อ 1-3
ใส่เนยและน้ำตาลทั้งสองอย่างลงในถ้วย ตีด้วยความเร็วปานกลางแค่พอเข้ากัน ขั้นตอนนี้แพทไม่ได้ใช้เวลาในการตีนานนัก ตีไม่ถึงนาทีด้วยซ้ำ เพราะไม่อยากให้เนยและน้ำตาลขึ้นฟู แพทไม่ชอบกินคุ๊กกี้ที่เนื้อฟู
ใส่ช๊อกโกแล็ตที่ละลายไว้ ไข่ วนิลาและนม ลงในส่วนผสมของเนยและน้ำตาล ตีต่อให้เข้ากันอีกเล็กน้อย และปาดขอบอ่างลงบ้าง
ใส่ส่วนผสมของแป้ง ตีเบาๆ ให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำสุด หรือใช้พายคนเอาก็ได้ ที่สำคัญคือห้ามตีนาน และก็ใส่ช๊อกโกแล็ตชิพ 1 ถ้วยลงไป(แบ่งไว้โรยหน้าบ้างเพื่อความสวยงาม) คนให้เข้ากันอีกครั้งด้วยพาย
ใช้ที่ตักไอศครีมขนาดเล็ก หรือใช้ช้อนตักคุ๊กกี้โดว์วางลงบนถาดที่ปูด้วย parchment paper วางห่างกันประมาณ 2 นิ้ว อบด้วยไฟ 350F หรือ 180C ประมาณ 10-11 นาที
เสร็จแล้วเอาออกจากเตา วางถาดไว้บนตะแกรง ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที พอคุ๊กกี้เริ่มเซ็ตตัว ใช้ตะหลิวแซะคุ๊กกี้ออกจากถาดและวางบนตะแกรงทิ้งไว้จนเย็น เก็บใส่กล่องปิดให้สนิท
***
***
***
|
|
|
|
|
|
|
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น